banner

Công ty 756/Binh chủng Công binh: Chìa khóa thành công từ đổi mới trang thiết bị công nghệ, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Từ một đơn vị cơ sở sửa chữa trang bị kỹ thuật công binh ở phía Nam, bước vào công cuộc đổi mới (năm 1993) được chuyển thành doanh nghiệp với thương hiệu Công ty 756, tự chủ hạch toán kinh tế theo cơ chế thị trường. Ngành nghề hoạt động chủ yếu của Công ty là: sửa chữa xe máy công trình; sản xuất kinh doanh (SXKD) vật liệu xây dựng; kinh doanh vật tư, phụ tùng xe máy; thi công xây lắp công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, thuỷ lợi, cầu cống, bến cảng, sân bay.

Là doanh nghiệp quốc phòng có tính đặc thù, Công ty vừa thực hiện kế hoạch sữa chữa xe máy công binh và sản xuất phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, vừa tham gia phát triển kinh tế dân sinh. Để doanh nghiệp phát triển vững chắc, nâng cao hiệu quả hoạt động, lãnh đạo Công ty luôn nhất quán chủ trương kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ quốc phòng với nhiệm vụ kinh tế, lấy sản xuất quốc phòng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và được thực hiện từ trong kế hoạch phát triển từng thời kỳ, đặc biệt là trong cơ cấu ngành nghề, xây dựng nguồn nhân lực, mua sắm trang thiết bị công nghệ, phát triển thị trường…

Điểm nổi bật của Công ty là đã lựa chọn và tập trung đầu tư vào những khâu trọng tâm, mà cốt lõi là đổi mới trang thiết bị và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm tạo bước đột phá trong nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, hạ giá thành… bảo đảm đủ khả năng cạnh tranh để thắng thầu các công trình, dự án lớn của Quân đội, Nhà nước và các địa phương trên địa bàn. Không những thế, lãnh đạo Công ty nhận thức đầy đủ rằng, hoạt động SXKD trong lĩnh vực bảo đảm kỹ thuật xe máy công binh, công trình quân sự, xây lắp công trình dân dụng, công nghiệp, xây dựng sân bay, bến cảng… luôn đòi hỏi trang thiết bị công nghệ cao, nếu sử dụng thiết bị thế hệ cũ và đã qua sử dụng nhiều năm, ngày càng xuống cấp như ở đơn vị thì rất khó tồn tại, chưa nói đến phát triển. Do vậy, Công ty đã đầu tư mua sắm các dây chuyền công nghệ hiện đại theo hướng chuyên dụng và lưỡng dụng, vừa đáp ứng nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, vừa tham gia SXKD có hiệu quả. Các thiết bị dây chuyền sản xuất có công nghệ cao từng bước được đầu tư mua sắm, như: dây chuyền sản xuất công nghệ đúc, công nghệ gia công áp lực, công nghệ gia công cắt gọt, hàn, xử lý bề mặt và dây chuyền công nghệ sản xuất dây thép gai bùng nhùng... Hiện nay Công ty đang xúc tiến đầu tư mua sắm công nghệ, thiết bị công nghệ có khả năng thiết kế hiện đại theo hướng chuyên môn hóa, tự động hoá (CNC, PLC) để tạo ra những sản phẩm có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao.

Cùng với đổi mới trang thiết bị công nghệ, Công ty đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật chất lượng cao. Trên cơ sở tổ chức biên chế và quy hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, lãnh đạo các cấp đã lựa chọn, cử nhân lực đi đào tạo, bồi dưỡng tại các nhà trường trong và ngoài quân đội; đồng thời tổ chức bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật, nhất là khai thác, sử dụng các loại trang thiết bị công nghệ mới. Với những hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp, Công ty đã trang bị cho đội ngũ nhân lực kỹ thuật có đủ khả năng khai thác, sử dụng thành thạo, phát huy hết công năng các loại thiết bị mới công nghệ hiện đại và tương đối hiện đại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ có định hướng đúng và giải pháp đồng bộ, Công ty đã đầu tư mua sắm và khai thác, sử dụng có hiệu quả năng lực các loại trang thiết bị mới vào sản xuất, thi công vào sửa chữa, sản xuất, thay thế, lắp ráp cụm chi tiết trang bị kỹ thuật xe máy quân sự, cũng như năng lực sản xuất cấu kiện kết cấu thép kích thước lớn phục vụ thi công các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao và đã kết quả cao cả về sản lượng, chất lượng sản phẩm, công trình, đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và tham gia phát triển kinh tế dân sinh đạt hiệu quả.

Từ cơ sở ban đầu tiếp quản chuyên sửa chữa thay thế cụm các loại xe máy hệ 2, cơ sở hạ tầng kỹ thuật rất khiêm tốn, đến nay, Công ty 756 đã trở thành Cơ sở bảo đảm kỹ thuật cấp chiến lược của Binh chủng Công binh cho các đơn vị công binh phía Nam, với năng lực sản xuất quốc phòng tăng gấp nhiều lần. Hàng năm, Công ty hoàn thành kế hoạch sửa chữa gần 100 trang bị xe máy công binh với nhiều loại chủng loại đa dạng, đòi hỏi kỹ thuật cao. Ngoài các xe máy công binh lưỡng dụng cả hệ 1 và hệ 2, Công ty đã làm chủ công nghệ sửa chữa nhiều loại trang bị đặc chủng công binh quân sự thế hệ mới (xe mở đường BAT-M, đào hào PZM; các trang bị vượt sông: GSP, PTS, BMKT, PMP, TMM; làm chủ công nghệ, thiết bị công nghệ tiên tiến để sản xuất, chế tạo, sửa chữa nhiều loại vật tư kỹ thuật, khí tài công binh có hàm lượng công nghệ cao, với sản lượng hàng trăm tấn sản phẩm mỗi năm, như: bộ hơi động cơ, xích, gale, bánh chủ động, bánh dẫn hướng, các loại trục, bánh răng truyền lực của các loại xe máy công binh quân sự và công binh lưỡng dụng. Công ty cũng đã triển khai các dây chuyền sản xuất nhiều loại quân cụ cầm tay, dây thép gai bùng nhùng, cầu Bellay, cầu thép công binh, vệt chống lầy M4T6, phao thuyền các loại… Hiện nay, Công ty đã phục hồi và sản xuất được các chi tiết cơ phận phức tạp phục vụ cho sửa chữa quốc phòng và tham gia thị trường như: Bộ hơi đồng bộ động cơ (Xi lanh, Piston, Vòng găng, chốt Piston...) của một số động cơ dầu (D108, CMD14, NH220…), bộ ruột bơm thủy lực cánh gạt, hàn phục hồi chi tiết bằng nhôm và kim loại màu, sản xuất các loại trục bánh răng, bánh răng trụ răng thẳng các loại, tang trống ngoài ly hợp, dải xích, bánh đỡ xích, bánh tỳ xích, bánh căng xích, bộ càng lưỡi húc của các loại xe ủi T100, DZ171, DZ42, D6, D7, D65A, PZM-2. Đặc biệt dây chuyền sản xuất dây thép gai bùng nhùng là dây chuyền duy nhất có ở Việt Nam, không những đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu quốc phòng mà còn tham gia thị trường với số lượng lớn, mang lại doanh thu đáng kể cho Công ty từ sản phẩm này.

Trong hoạt động SXKD tham gia phát triển kinh tế dân sinh. Với tiềm năng, thế mạnh về trang thiết bị công nghệ cao và nguồn nhân lực chất lượng cao đã tạo nền tảng cho Công ty trúng thầu nhiều công trình, dự án lớn của Nhà nước, Quân đội và các địa phương trên địa bàn phía Nam. Tiêu biểu như: sản xuất lắp dựng khối thượng tầng DK-1; sửa chữa, đóng mới bông tông, xà lan tự hành đến 1.200 tấn, hệ thống lọc bụi công nghiệp; sản xuất, lắp dựng cầu thép công binh tải trọng H30-XB60…; tham gia thi công công trình thủy điện YALY, thủy điện Đambri; trực tiếp thi công các công trình doanh trại, âu tàu, căn cứ hải quân; đường tuần tra, phòng thủ trên các đảo; thi công công trình Đường tuần tra biên giới, các đồn biên phòng và nhiều công trình chiến đấu khác. Các sản phẩm, các công trình của Công ty sản xuất, thi công luôn bảo đảm đúng quy trình, quy định, tiến độ và chất lượng tốt, được cấp trên ghi nhận và giữ được chữ “tín” với khách hàng, mang lại doanh thu và lợi nhuận ngày càng cao.

Để từng bước mở rộng thị trường, Công ty đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác trong nước và ngoài nước có cơ hội tiếp cận và hợp tác lâu dài; tăng cường liên doanh, liên kết để mở rộng thị trường, thị phần, quảng bá sản phẩm… trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, tôn trọng lợi ích của mỗi bên, nhất là các đối tác, khách hàng truyền thống, các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, phù hợp với năng lực và ngành nghề của Công ty.

Đặc biệt từ khi được chuyển thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) 756 và chính thức hoạt động theo pháp nhân mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty phát triển lên một bước mới. Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, Công ty được bổ sung vốn điều lệ, kiện toàn lại cơ cấu tổ chức, phối hợp công nghệ, nâng cao trách nhiệm, phát huy tính chủ động trong khai thác năng lực, điều chỉnh ngành nghề kinh doanh, có chính sách phù hợp phát triển thị trường, thị phần, tạo cơ sở cho nâng cao năng lực và hiệu quả SXKD, đưa doanh thu và lợi nhuận tăng hơn trước, cải thiện đời sống cho cán bộ, công nhân viên, hỗ trợ cho hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, tăng nộp ngân sách, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Với mục tiêu đó, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất quốc phòng với chất lượng sữa chữa, sản xuất các sản phẩm ngày càng cao; hoàn thành nhiệm vụ SXKD hàng năm, bảo đảm doanh thu tăng 8-10%, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của chủ sở hữu tăng từ 2- 3%, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách theo quy định. Sau 2 năm chuyển đổi mô hình hoạt động, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn gay gắt nhưng hoạt động SXKD của Công ty TNHH MTV 756 vẫn giữ được ổn định và phát triển; các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch được giao, năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, năm 2010: doanh thu đạt 132 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 12,6 tỷ đồng, nộp ngân sách 29,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân 5,1 triệu đồng/tháng/người; năm 2011: doanh thu đạt 140 tỷ đồng; lợi nhuận đạt hơn 13 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 30 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng/người…

Hơn 20 năm tham hoạt động SXKD trong nền kinh cơ chế thị trường, Công ty đã hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ là Cơ sở bảo đảm kỹ thuật cấp chiến lược của Binh chủng Công binh cho các đơn vị công binh phía Nam; làm tròn nghĩa vụ quốc tế; hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao. Hoạt động SXKD của Công ty đạt hiệu quả cao, doanh thu hàng năm tăng với tỷ lệ từ 2 đến gần 3 con số, năm sau cao hơn năm trước; đã làm tăng vốn chủ sở hữu gấp 20 lần; không ngừng cải thiện đời sống và thu nhập cho người lao động; xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng Công ty vững mạnh toàn diện… Đây là tiền đề vững chắc để Công ty TNHH MTV 756 vững bước phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên và truyền thống “Mở đường thắng lợi" của Binh chủng Công binh Anh hùng trong giai đoạn mới./.