banner

Bộ đội Công binh viết tiếp truyền thống “Mở đường thắng lợi”

QĐND - Công binh là một trong những binh chủng ra đời sớm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 25-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Công chính giao thông Cục (đơn vị tiền thân của Bộ đội Công binh) và đến năm 1965 thì phát triển thành Bộ tư lệnh Công binh để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ mới. Như vậy, lực lượng công binh từ buổi sơ khai, đã phát triển thành một binh chủng kỹ thuật với chức năng bảo đảm chiến đấu và chiến đấu, đóng vai trò quan trọng trong tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng của quân đội ta.

Cùng với quân và dân cả nước, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công binh anh dũng bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và lập nhiều chiến công xuất sắc. Tại Chiến dịch Biên Giới năm 1950, lần đầu tiên lực lượng công binh tham gia với quy mô lớn, bảo đảm cơ động, vượt sông cho các đại đoàn chủ lực. Đến Chiến dịch Tây Bắc năm 1952, Bộ đội Công binh tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bác Hồ trao tặng lá cờ thêu bốn chữ vàng “Mở đường thắng lợi”. Kể từ đó “Mở đường thắng lợi” trở thành truyền thống vẻ vang của Binh chủng Công binh.

Bộ đội Công binh huấn luyện thực hành tìm kiếm, cứu người bị nạn trong công trình sập đổ. Ảnh: ĐỨC GIANG.

Trong kế hoạch tác chiến Đông-Xuân 1953-1954, mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ đội Công binh đã huy động toàn bộ 20 đại đội công binh, cùng hàng vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, mở đường, bắc cầu, phá thác, khắc phục bom, mìn địch, đào hầm hào, trận địa pháo, làm sở chỉ huy… Đặc biệt, bằng tinh thần chiến đấu dũng cảm, không quản ngại hy sinh, gian khổ, các chiến sĩ công binh đã đào đường hầm dài gần 50m giữa lòng đồi A1 và bố trí gần 1000kg thuốc nổ, đánh sập một phần hệ thống hầm ngầm kiên cố của địch, tạo điều kiện cho quân ta tiến lên giành toàn thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mặt trận giao thông vận tải trở thành mặt trận quan trọng, bảo đảm sự chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam. Với khẩu hiệu “Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường, dũng cảm”, Bộ đội Công binh đã chiến đấu dũng cảm, lao động quên mình, ngày đêm xẻ núi, san đồi, bắc cầu, ghép phà, mở đường, bảo đảm giao thông, rà phá, khắc phục bom, mìn, vật nổ... Trên các trọng điểm địch đánh phá ác liệt, địa bàn xung yếu và các trục giao thông quan trọng, lực lượng công binh ngày đêm bám đường, bám bến, bảo đảm cho các mạch máu giao thông luôn thông suốt, nối liền hậu phương với tiền tuyến. Bộ đội Công binh Trường Sơn đã xây dựng được hệ thống đường giao thông chiến lược nối hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, qua cả nước bạn Lào và Cam-pu-chia, trên diện tích địa bàn hơn 130.000km2, tổng chiều dài gần 20.000km; trong đó có những thời điểm, lực lượng công binh chiếm tới 32% tổng quân số của Bộ đội Trường Sơn. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Bộ đội Công binh đã huy động 2 sư đoàn, 3 lữ đoàn, 20 trung đoàn, 30 tiểu đoàn làm nhiệm vụ bảo đảm cơ động trên hàng nghìn ki-lô-mét cho các quân, binh chủng với hàng vạn người cùng binh khí kỹ thuật, xe, pháo các loại tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cùng với chiến trường miền Nam, trong cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh leo thang đánh phá miền Bắc của đế quốc Mỹ, Bộ đội Công binh là lực lượng nòng cốt chỉ đạo, nghiên cứu, xây dựng công trình chiến đấu, phòng thủ và phòng tránh cho nhân dân. Tổ chức thi công hàng trăm đường hầm, hàng vạn công sự, trận địa, hệ thống sân bay, cầu cảng quân sự, với phương châm đưa cả dân tộc xuống lòng đất để đánh Mỹ và thắng Mỹ. Niềm vinh dự lớn của Binh chủng Công binh là được xây dựng công trình bảo vệ thi hài Bác trong những năm kháng chiến chống Mỹ và tham gia xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ gìn thi hài Bác lâu dài.

Đất nước thống nhất, Bộ đội Công binh tiếp tục là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả bom, mìn do chiến tranh để lại. Mặc dù trong thời bình nhưng cũng vẫn còn hiện hữu rất nhiều nỗi đau thương, mất mát. Những năm qua, lực lượng công binh đã cùng các địa phương tháo gỡ hàng vạn tấn bom, mìn, trả lại sự yên bình cho nhiều vùng đất rộng lớn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với nhiệm vụ trên, Bộ đội Công binh còn triển khai xây dựng, quản lý nhiều công trình phòng thủ, công trình chiến đấu trên khắp các vùng miền trong cả nước, từ đồng bằng, biên giới đến các tuyến biển, đảo của Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế với các nước bạn Lào và Cam-pu-chia...

Ngày nay, Binh chủng Công binh xác định tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có những nhiệm vụ mang tính chất “Chiến đấu trong thời bình” như: Rà phá bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, xử lý bom đạn cấp 5; làm đường tuần tra biên giới, xây dựng công trình chiến đấu; phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phòng, chống khủng bố, sập đổ công trình, bảo đảm giao thông… Những nhiệm vụ trên cán bộ, chiến sĩ lực lượng công binh toàn quân phải thực hiện trong điều kiện độc lập, phân tán, khó khăn, gian khổ, độc hại, thậm chí chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể hy sinh đến tính mạng. Địa bàn làm nhiệm vụ của Bộ đội Công binh rộng lớn trên cả nước, chủ yếu tại những vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt rất thiếu thốn... thế nhưng nhiều năm qua, Binh chủng Công binh và các đơn vị công binh toàn quân vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, Quân đội đánh giá cao, nhân dân tin yêu mến phục. Sự cống hiến, hy sinh anh dũng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ công binh toàn quân đã tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần to lớn, góp phần tô thắm truyền thống, bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.   

Gắn liền với lịch sử vẻ vang 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng công binh toàn quân nguyện đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn, tiếp tục kế thừa và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống “Mở đường thắng lợi” của Bộ đội Công binh, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Đại tá TRẦN HỒNG MINH (Tư lệnh Binh chủng Công binh)